Máy xeo giấy Tissue công nghệ TAD

So với phương pháp sản xuất giấy Tissue truyền thống, có một công nghệ mới nổi thay đổi phần ép và phần sấy để nâng cao chất lượng sản phẩm bằng hơi sấy xuyên qua lớp giấy ướt, nó gọi là công nghệ TAD (through – air – drying). Thay vì công nghệ sản xuất giấy truyền thống có phần hình thành à phần ép à phần sấy Yankee thì công nghệ mới này có phần hình thành à phần TAD à phần sấy Yankee. Tức là công nghệ TAD không có phần ép, thay vào đó là phần sấy với TAD, chi phí năng lượng cho phần sấy cao hơn chi phí năng lượng cho phần ép nên có thể hiểu tại sao công nghệ TAD có chi phí năng lượng lớn.

Hình 1: TAD tissue machine – elements

Tiêu tốn năng lượng cao là nhược điểm của công nghệ này, tuy nhiên   chất lượng giấy tốt hơn: cùng loại giấy và cùng định lượng thì sản phẩm TAD tăng được 15-75% độ xốp, độ hút nước tốt hơn và đặc biệt là giấy rất mềm.

Hình 2: độ hút nước

Phần hình thành của máy xeo TAD trong giống như phần hình thành lưới đôi hình chữ C chỉ khác là có thêm một steambox và bộ phận thoát nước có hút chân không được thêm vào phần lưới xeo để tăng độ khô nhiều nhất có thể.

Hình 3: Tissue machine TAD

Từ phần lưới tờ giấy ướt được chuyển tới lưới TAD (TAD fabric) được bắt qua với hộp hút chân không sau đó tới moulding box có chân không. Moulding box là bộ phận quan trọng vì nó làm tăng độ thoát nước tời giấy ướt nhiều hơn và làm cho bề mặt tờ giấy giống như bề mặt của TAD fabric

Hình 4:  moulding process

Khi tời giấy đi vào bộ phận TAD, độ khô của nó từ 25 – 30 % và hầu như quá trình sấy diễn ra ở lô TAD. Khi tờ giấy đi vào buồng TAD, khí nóng áp suất thấp được thổi lên tờ giấy. Bên trong trục TAD có hút chân không, sự chênh áp bên trong và bên ngoài lô làm cho khí nóng đi xuyên qua tờ giấy và TAD fabric.

Hình 5: TAD tissue machine – Lô TAD và mô tả quá trình khí nóng xuyên qua tờ giấy

Khí lạnh có mang hơi nước bên trong lô được thoát ra ở phần cuối lô. Sau khi dòng khí lạnh ra khỏi lô thì hầu hết nó được quay lại để gia nhiệt và một phần đi đến bộ phận trao đổi nhiệt và thoát ra ngoài không khí để loại bỏ lượng ẩm.