Thu hồi năng lượng từ phần sấy máy xeo – công nghệ Turbine giảm áp

Khái niệm về giảm chi phí năng lượng phần sấy máy xeo

Ở hầu hết tại phần sấy của máy xeo ngày nay đều có thiết bị thu hồi hơi bốc lên (flash steam) từ bình tách nước ngưng – Thermocompressor (tạm gọi là máy nén nhiệt). Thiết bị này hoạt động hoạt động ở áp suất cao (trên 8 bars, cao hơn thì thu hồi hơi hiệu quả hơn), thường là 14 bars ở đường hơi chính để vào Thermocompressor, trong khi hơi vào các nhóm sấy hoạt động khoảng 4-5 bar. Do đó, van giảm áp (PRV – pressure reducing valve) sẽ làm nhiệm vụ giảm áp từ 14 bar xuống còn 4-5 bars. 

Sự chênh lệch áp hơi từ 9 – 10 bar này từ van giảm áp PRV này tạo ra nguồn năng lượng rất lớn và sẽ được tận dụng bởi thiết bị Pressure Reducing Turbine – PRT để sản xuất ra điện năng cho nhà máy mà trước đó đã không được thu hồi (đã bỏ phí).

Nguyên tắc hoạt động của Turbine giảm áp (Pressuring Reducing Turbine): 

Động năng từ áp suất hơi (steam) do chênh lệnh đầu vào và đầu ra làm cho turbine quay tạo cơ năng, cơ năng này được chuyển đổi thành điện năng hòa lại vào lưới điện của nhà máy thông qua máy phát điện và bộ điều khiển tích hợp

Công nghệ này lắp đặt đơn giản, thiết bị đơn giản hầu như ít bảo trì, có thể thấy ngay hiệu quả, có thể áp dụng ngay tại hầu hết các hệ thống sấy của máy xeo có thiết bị nén nhiệt – Thermocompressor để giảm điện năng – giảm chi phí sản xuất.

Theo các dự án thực tế đã triển khai tại các nhà máy giấy và nhà máy dệt thì thời gian thu hồi vốn là 10 đến 24 tháng khi lắp công nghệ Turbine giảm áp.

Các bạn quan tâm công nghệ mới này, nghiên cứu thêm các tài liệu, cataloge, và các case studies đã nghiệm thu ở các nhà máy giấy ở các link bên dưới:

Pressure Reducing Turbine_Presentation.pdf (2 Mb)

Pressure Reducing Turbine_Catalogue.pdf (1 Mb)

Pressure Reducing Turbine_Case studies.pdf (1 Mb)

Liên hệ đại diện tại Việt Nam:

CÔNG TY CP CÔNG NGHỆ THẾ GIỚI SINH THÁI
ECOLOGICAL WORLD TECHNOLOGIES JSC 
9th Fl., 5 Dien Bien Phu Str., Dien Bien Ward, Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam
M   +84 91153 8800    T +84 24 3926 3888   E thedien.hanoi@gmail.com

Advertisements
ECO world technology