Thermocompressor–Th...
 
Notifications
Clear all

Thermocompressor–Thiết bị nén nhiệt  

Page 2 / 3

duy
Posts: 12
 duy
(@duy-2)
Active Member
Joined: 2 năm ago

Hi Hiếu, không biết công ty Hiếu đang làm chạy loại giấy gì? có gia keo size press không, định mức hơi sấy hiện nay bao nhiêu? Kg hơi / kg giấy? nếu hiếu cho mình biết thì có thể trả lời cho hiếu cty Hiếu đang dùng hơi ở vị trí thấp hay cao so với chuẩn giấy hiện nay.
trong sấy giấy dùng 2 dang chính : 1 theo dạng cascade, 2 theo dạng dùng thermocompressor mà tác giả có viêt ở trên.

Reply
Lãng tử buồn
Posts: 14
(@trivippro861985)
Active Member
Joined: 3 năm ago

Chào toàn thể anh em thấy chủ đề đang hót nên cũng nhảy vô tám chung với anh em.
Theo kinh nghiệm bản thân mình xin phân tích một chút về hệ thống nén nhiệt và có thể giải thích cho bạn HIẾU hiểu kỹ hơn về thiết bị này 1 chúc. Nếu bạn cảm thấy không đúng bạn HIẾU có thể hồi âm để mình biết mình sai chổ nào nha.

Đầu tiên mình muốn giải thích về hơi cao trung bình và thấp: bạn phải nhìn cho kỹ sơ đồ công nghệ thiết kế bộ nén nhiệt ơ bài viết bạn sẽ thấy khi lắp đặt bộ nén nhiệt người ta gắn vào đường ống hơi chính và thông với bình góp nước ngưng của cụm hơi sấy thông thường từ cụm sấy 2 hay gòi là sấy phần khô. khí đó chúng ta sẻ hiểu nếu áp dầu vào cấp vô gọi là áp cao, áp hơi từ bình nước ngưng đưa lên gọi là áp thấp và áp lấy ra để cấp bù vào hệ thống hơi gọi là hơi áp trung bình và 3 số liệu này là chúng ta cài đặt theo mong muốn và yêu cầu của chúng ta theo tùy loại giấy tùy loại tốc độ máy nha bạn.

Nên áp đầu vào bao nhiêu do bạn muốn áp đầu ra bao nhiêu cũng do bạn nếu muốn áp trung bình cao thì áp cấp đầu vào cao……
Vậy áp bao nhiêu là đạt thì cái này phụ thuộc và kinh nghiệm và trang thiết bị tại nhà máy nếu có đầy đủ thiết bị đo và qua quá trình vận hành sẽ có số liệu thực tế chứ không có khoảng áp và đặc biệt nhà máy phải có hệ thống QCS để đánh giá số liệu qua độ ẩm thì mới được. Chứ dân kỹ thuật không thể nào cho bạn thông số cụ thể như áp cao bao nhiêu trung bình bao nhiêu khi không có cơ sở nên bạn thông cảm mà đó chỉ là số liệu phân tích đối với các máy giấy trên thế giới thôi.

Điều thứ hai mình muốn giải thích là tại sao tiết giảm được hơi khi dùng bộ nén nhiệt:trước tiên mình sinh nói riêng một ý là trong quản lý hơi ngoài áp hơi chúng ta cần quan tâm hơn chính là lưu lượng hơi vì áp hơi chính là áp lực tạo ra do sự nén hơi lại nhưng cái quan trọng không kém và ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí sản xuất giấy là lưu lượng hơi. Nếu cùng một áp suất hơi thì lưu lượng hơi qua hệ thống càng nhiều thì tiêu hao hơi càng cao và để làm giãm lưu lượng hơi thì chính là tiết giảm tiêu hao cho hệ thống sấy nha bạn bây giờ mình sẻ phân tích về hệ thống nén nhiệt.

Khi bạn nhìn kỹ vào hệ thống nó có sự khác biệt là nếu bình thường ở những nhà máy ở vn thì sẽ dùng hệ thống vale tự động để mở cấp thêm hơi chính vào hơi thứ từ baloong nước ngưng để bù và cụm hơi sấy. khi đó bạn mở vale thì hơi tổng áp cao sẻ bù hơi thứ áp thấp để tạo ra hơi trung bình để cấp như vậy lượng hơi chính cấp bù sẽ là lượng hơi lớn vì đường ống đi lớn nên tổng lưu lượng hơi lớn đó là nguyên nhân bạn sẽ tiêu hao hơi cao không cần thiết vì lưu lượng hơi sử dụng lớn.

Vì vấn đề này nên mới có sự ra đời của thiết bị THEMOCOMPRESSOR Có nghĩa là khi hơi chính qua bộ này sẽ được đầy qua bộ phun và hút theo hơi thứ để thổi với vận tốc nhanh để tăng áp lực để tạo ra hơi có áp lực trung bình. Và chính vì phun vơi áp lực từ hơi tổng ra với vận tốc cao nghĩa là lưu lượng hơi qua bộ nén nhiệt sẽ nhỏ hơn nếu xả hơi từ hơi tổng và chính việc này sẻ giãm tiêu hao năng lượng hơi theo thông thường thật ra khi bạn nhìn kỹ cấu tạo của bộ THERMOCOMPRESSOR bạn sẽ thấy thiết kế của nó có một buồn để tăng áp gòi phun ra và nơi đó chính là vùn nén để tăng áp hơi lên nha bạn và sao đó sẽ phun ra nên lưu lượng khi qua bộ nén sẻ thấp hơn so với đường ống.

Ý cuối nha: hệ thống nén nhiệt này đã được thế giới ứng dụng cách đây cung hơi lâu rồi mình không nói cụ thể bao lâu vì thấy nó hơi kỳ.
Điều lưu ý: để gắng hệ thống nén nhiệt thì điều quan trọng là máy giấy cần có hệ thống QCS và phải có đội ngũ kỹ thuật hiểu về nó còn nếu nhà máy vừa và nhỏ chúng ta có thể tham khảo thêm một số hệ thống tiết giảm hơi khác. Bởi vì tiết giảm phải đi đôi với công nghệ thực tế nha anh em.

Reply
Hieu
Posts: 17
 Hieu
(@hieu)
Active Member
Joined: 2 năm ago

Mình trả lời bạn Duy như sau:
Công ty mình hiện đang chạy giấy Kraft line và giấy Duplex coated và có size press. Định mức hơi vào khoảng 3 – 3,2 kg/ kg giấy. Hiện tại lò hơi sản xuất hơi vào khoảng 7 -8 kg cân hơi cung cấp cho 2 dây chuyền xeo.

 

Reply
3 Replies
duy
 duy
(@duy-2)
Joined: 2 năm ago

Active Member
Posts: 12

@hieu

Hi cảm ơn Hiếu nhé:
Mình chưa rõ Kraf liner hay duplex coated Nêu chạy giấy Kraft liner như đinh mức : 3 -3,2 kg/kg giấy là hơi cao. Thông thường máy xeo hiện đai khoảng 1,75 – 1,85 Kg hơi / kg giấy.
Nếu Duplex coated thì : We use steam from a Cogeneration plant and only control steam consumption, it was 1.7-1,9tn/tn board, and we only use gas at the coater section in infrared. mình gởi bạn tham khảo 1 máy xeo bên tay ban nha chạy.
không biết máy Hiếu chạy Coated onliner hay off liner.
nên cải thiện máy tốt hơn để hơi giảm nhé bạn. Nếu có bản vẽ chi tiết phần hơi mình sẽ hỗ trợ thêm

trân trọng

Reply
Hieu
 Hieu
(@hieu)
Joined: 2 năm ago

Active Member
Posts: 17

@duy

Nhà máy cty mình chạy coated online. Chạy năm 2002 dây chuyền của Hansol Paper

Reply
duy
 duy
(@duy-2)
Joined: 2 năm ago

Active Member
Posts: 12

@hieu

Hi Hiếu, Cty của Hiếu đang làm tên là gì? trước mình có biết Việt Trì, Mỹ Hưởng, Rang đông. chạy coated onliner có sấy hồng ngoài dùng năng lượng gì để tạo ra năng lượng? ga, điện hay steam. 3,2kg hơi steam/kg giấy là bao gồm tất cả hay không tính phần coated.
Phần lọc đĩa đang dùng áp bao nhiêu? bạn tăng áp lên xem sao trong mình chạy lọc đĩa áp rửa bột là 20 bar. theo mình cần tách stickies các công đoạn lọc sàng hoặc dùng hóa chất bộc stickies để lượng stickies nhiều quá lên máy xeo cũng nguy hiểm
hóa chất vệ sinh stickies hiên nay có các công ty: Amazon, bayern…tùy Hiếu chon cho phù hợp( Nhung việc dùng hóa chất không tối ưu bằng việc xử lý không còn stickies bám trên lưới lọc )

Reply
Hieu
Posts: 17
 Hieu
(@hieu)
Active Member
Joined: 2 năm ago

Lãng Tử Buồn: Mình hiểu rồi. Cảm ơn bạn nhiều.

 

Reply
quark
Posts: 21
(@quark)
Eminent Member
Joined: 2 năm ago

Chào ae, tiếp theo ý kiến “Hơi áp suất thấp, trung bình, cao vào khoảng bao nhiêu” và “chi phí để nâng áp từ 8bar lên 14 15bar để nén nhiệt có khi bằng hoặc cao hơn chi phí để ra 1 tấn giấy khi không sử dụng máy nén nhiệt”,
Mình cảm ơn bạn Hieu đã đặt câu hỏi và góp ý tích cực, công nghệ dù tiên tiến hay lạc hậu cũng chỉ mang tính tương đối, cũng có thể sau này cty Hieu mở dây chuyền mới sẽ có cơ hội tiếp cận những thiết bị mới. Việc lắp đặt một thiết bị chưa từng sử dụng vào một hệ thống đang chạy ổn định cũng sẽ là một canh bạc trả giá không hề rẻ về thời gian lẫn tiền bạc và cả hậu quả sau này. Do đó việc tìm hiểu công nghệ là sự đầu tư chi phí thấp với mục tiêu nắm bắt rủi ro tiềm ẩn và phát huy năng lực tối đa cho những thiết bị đang sử dụng hoặc thiết bị mới, ở tiêu chí này admin và bạn Lang Tu Buon đã làm rất tốt. Tuy bạn LTB viết văn gặp trục trặc ở câu từ, nhưng mình nghĩ có lẽ do muốn nhanh chóng trả lời bạn nên chưa có thời gian chỉnh sửa/ ae sẽ cùng nhau chỉnh sửa.
Với hệ thống bạn đang sử dụng “Công ty mình hiện đang chạy giấy Kraft line và giấy Duplex coated và có size press. Định mức hơi vào khoảng 3 – 3,2 kg/ kg giấy. Hiện tại lò hơi sản xuất hơi vào khoảng 7 -8 kg cân hơi cung cấp cho 2 dây chuyền xeo”, nếu có thể bạn vui lòng chia sẻ thêm những vấn đề bạn đang gặp phải, bạn Duy và ae sẽ nhiệt tình góp ý cho bạn, cũng như bạn đã đóng góp 2 câu hỏi rất tích cực nêu trên.
Mình xin nêu ra với Hieu vài vấn đề như sau:
1- Thất thoát do rò rỉ hơi qua lỗ thủng của đường ống, thiết bị /bảo ôn kém, hư hỏng
2- Vận hành đốt lò chưa theo quy trình chuẩn/định mức nhiên liệu cao, nhiệt trị nhiên liệu thấp/nhiên liệu chưa được kiểm soát chặt chẽ
3- Lò hơi chạy chưa hết công suất / quá tải, lưu lượng/áp suất hơi dao động không ổn định, khi dừng lò bảo trì có phương án dự phòng / phải dừng máy xeo
4- Sử dụng hơi chưa tối ưu hóa: Giấy quá khô / quá ẩm, van điều chỉnh lưu lượng hơi dung sai lớn, thiếu đồng hồ hơi/lắp đặt chưa đúng quy cách
5- Bạn có những ý tưởng cải tiến hệ thống nhưng không thể thuyết phục lãnh đạo thử nghiệm phương án của bạn
Ngoài ra nếu bạn gặp phải vấn đề về chất lượng giấy: độ bục, nén vòng, chống thấm, màu sắc, định lượng, độ sạch bề mặt giấy… bạn hãy thoải mái đặt vấn đề và tiếp nhận những góp ý hữu hiệu từ ae đặc biệt là bạn Duy và LTB với 15 năm kinh nghiệm chạy máy và xử lý bệnh giấy.

 

Reply
Page 2 / 3
Share: