Thermocompressor–Th...
 
Notifications
Clear all

Thermocompressor–Thiết bị nén nhiệt  

Page 1 / 3

Admin
Posts: 10
Admin
(@papervn-com)
Member
Joined: 3 năm ago

Theromocmpressor-Thiết bị nén nhiệt

Bài viết này tôi sẽ giới thiệu với các bạn một thiết bị được sử dụng rộng rãi trong hệ thống sấy giấy hiện nay. Thermocompressor còn gọi là máy nén nhiệt hay thiết bị nén nhiệt, đây là một thiết bị nhằm nâng cao hiệu quả sấy và tiết kiệm năng lượng hơi sấy giấy. Theo Forbes Marshall nếu gắn thêm thiết bị này, có thể tiết kiệm được 15-20% năng lượng hơi cung cấp.

 

Thật ấn tượng phải không! Để dễ hình dung dễ dàng thì trung bình trong hệ thống sấy giấy sẽ tiêu tốn khoảng 2,8 tấn hơi/tấn giấy. Đó là thế giới còn Việt Nam thì chắc cũng phải 3 tấn!. Sau khi lắp “Máy nén nhiệt” vô thì lượng hơi sấy tốn chỉ còn 2,1 tấn hoặc thấp hơn.

Nguyên lý hoạt động

Trong máy nén nhiệt, dòng hơi chuyển động áp lực cao đi vào đầu phun.   Khi dòng hơi này đi vào buồng hút với vận  tốc âm  thanh, nó sẽ được  trộn với dòng hơi áp  thấp hơn  từ cửa hút.   Kết quả  là cho ra dòng hơi áp trung bình, sau đó nó đi vào vùng khuếch tán nơi vận tốc giảm dần,  và năng lượng động của nó được chuyển thàng năng lượng áp lực .  Dòng hơi thoát ra từ máy nén nhiệt này được sử dụng lại trong quá trình .

Thermocompressor Principle Thermocompressor Principle

Hệ thống máy nén nhiệt bao gồm  một bộ báo áp suât (Pressure Transmitter) , Bộ điều khiển (Controller), bộ chuyển đổi I-P(I-P Converter) và một Van điều khiển (Control Valve) trên đường hơi chính (áp cao). Khi đặt cho bột điều khiển một giá trị, Bộ điều khiển sẽ điều chỉnh lưu lượng hơi thông qua Van điều khiển để đảm bảo dòng hơi ra khỏi máy nén nhiệt là không đổi

  • Một van xả khí tuỳ chọn (Vent Valve  ) được lắp vào để lấy đi lượng hơi không ngưng và không khí trong khi hệ thống khởđộng.  Hơn nữa, van này cũng được sử dụng để loại bỏ lượng hơi dư để ngăn chặn hiện tượng đối áp.
  • Một van điều áp hoặc van bổ sung (Make-up) được lắp đặt trong trường hợp cần thêm hơn trong quá trình sấy
  • Một bộ lọc (strainer), một bộ tách ẩm (Moisture Separator ) , và một module bẫy nhiệt động (Thermodynamic Trap) được lắpvào trên đường hơi chính để loại bỏ các tạp chât hoặc lượng ẩm (nước) trong dòng hơi cấp vào
  • Đồng hồ chỉ thị áp và đồng hồ chỉ thị nhiệt độ được lắp trên tất cả đường ống hơi.
  • Bộ đo lưu lượng hơi sấy được gắn vào dfong hơi chính và hơi thứ tuần hoàn.
    Để đảm bảo tính an toàn hệ thống, Các van an toàn được lấp vào đầu vào và đầu ra để ngăn chặn áp xuất dư tích tụ. Xem hình dưới:

Các loại Thermocompressor:

Fixed nozzle

Variable nozzle

Variable nozzle

multinozzle

Multinozzle

14 Replies
Hieu
Posts: 17
 Hieu
(@hieu)
Active Member
Joined: 2 năm ago

Hơi áp suất thấp, trung bình, cao vào khoảng bao nhiêu cân ạ?

 

Reply
Admin
Posts: 10
Admin
(@papervn-com)
Member
Joined: 3 năm ago

Hello bạn Hieu,
Đối với hệ thống sấy trong sản xuât giấy thì có 2 loại là hơi cao áp HP Steam và hơi thấp áp LP Steam.
HP Steam để sử dụng cho Thermocompressor hoạt động tốt là >=10 bar (thường là 14-15 bars)
LP Steam để sử dụng cho các nhóm sấy máy xeo, thường là 4-5 bars.
Bạn tham khảo link này để tìm hiểu thêm:
https://papervn.com/thu-hoi-nang-luong-tu-phan-say-may-xeo-cong-nghe-turbine-giam-ap/

Đối với ngành khác như turbine lò hơi, hóa chất… thì HP, LP và MP sẽ qui định khác, bạn tham khảo link:  https://www.quora.com/What-is-the-typical-pressure-and-temperature-of-LP-MP-HP-and-VHP-steam-in-steam-network

Bạn cứ trao đổi để rỏ hơn, các bạn nào có ý kiến chia sẻ thêm.

Reply
Hieu
Posts: 17
 Hieu
(@hieu)
Active Member
Joined: 2 năm ago

Vậy chi phí để nâng áp từ 8bar lên 14 15bar để nén nhiệt có khi bằng hoặc cao hơn chi phí để ra 1 tấn giấy khi không sử dụng máy nén nhiệt ad ạ?

 

Reply
Admin
Posts: 10
Admin
(@papervn-com)
Member
Joined: 3 năm ago

Muốn tăng áp từ 8 bars lên 14 bars, bạn phải nâng cấp lò hơi, hoặc lắp đặt một lò hơi cung cấp áp cao. Thường thì khi làm dự án thì đầu tư từ đầu với các máy xeo tốc độ cao mới hiệu quả. Thông thường, đối với máy xeo tốc độ 150 m/phút trở xuống thì hiệu quả tiết kiệm thấp khi lấp thermocompressor, hơn nữa phải đầu tư lò hơi áp cao.

Reply
Page 1 / 3
Share: