So sánh hiệu quả gi...
 
Notifications
Clear all

So sánh hiệu quả giữa thiết bị nén nhiệt và hóa chất  

   RSS

0

Em mới đi hội thảo về hóa chất cho nghành giấy, nên em muốn trao đổi với các a 1 chút về vấn đề sử dụng hơi trong nghành giấy cũng như so sánh hóa chất mới này với thiết bị nén nhiệt.
Hóa chất mới này công nghệ của Nhật Bản (Công ty KURITA), các nước khác trên TG đã áp dụng và có hiệu quả tiết kiệm 2 – 15% lượng hơi sử dụng (công nghệ này chưa áp dụng tại VN). Vậy so sánh giữa thiết bị nén nhiệt với hóa chất mới làm giảm lượng hơi sử dụng như nào. Em mời các anh vào thảo luận và đánh giá.

 

7 Answers
0

Hi Mr HIếu:
Hiếu cho thông tin rõ hơn về hóa chất này? cơ chế tiết kiệm như thế nào.
1. Hóa chất cho vào bột giấy giúp băng giấy thoát nước tốt hơn đồng nghĩa độ khô băng giấy vào sấy tăng lên theo lý thuyêt thì 1% độ khô tăng lên sẽ tiết giảm 4,5% hơi sấy.
2. Hóa chất cho vào giúp tăng cơ lý giấy : giảm tinh bột sử dụng đồng nghĩa việc cấp hơi sấy nhóm sau SIZE PRESS giảm – tiết kiệm hơi sấy.
3. Hóa chất cho vào một nơi nào đó làm tăng hiệu quả truyền nhiệt để giảm hơi sấy.

Hiếu muốn thảo luân kỷ và có chiều sâu thì nên chi tiết team sẽ trao đổi nhiều hơn. cảm ơn Hiếu.

0

Thiết bị nén nhiệt như trong bài chỉ dùng đối với những nhà máy có ứng dụng nhiệt điện vào một số loại giấy đặc biệt nên gất khó so sánh. Nhưng nếu Hiếu có hóa chất nào để tiết giãm tiêu hao hơi thì có thể đưa ra anh em tham khảo bới vì theo mình biết thì việc tiết giãm hơi sấy là một vấn đề đang gất được quan tâm hiện nay nhưng nó cũng là một vấn đề gất khó xử lý đối với các nhà máy ở vn chúng ta hiện nay.

Vấn đề này mình cũng đã nghiên cứu thâm niên gầm 4 năm nhưng hầu như hiệu quả của nó mang lại cũng tương đối chứ chưa bằng nước ngoài được. Mình đã thăm hỏi cũng như đến hơn 10 nhà máy để phân tích các hệ thống điều chỉnh hơi các kiểu từ cổ nhất đến hiện đại nhất nhưng lượng hơi tiêu hao của mổi nhà máy vẩn vậy ai nâng cấp được thì chỉ giãm được chút ít thôi chứ cũng chưa gọi là đột phá còn các công ty lớn thì có thấp nhưng vẩn bị ảnh hưởng đáng kể trong vận hành mới đạt được điều đó.

0

Hóa chất mới này được thêm vào hơi đầu các lô sấy. Cơ chế là tạo 1 màng trên bề mặt trong của lô, làm tăng khả năng hơi tiếp xúc với bề mặt, dẫn đến quá trình truyền nhiệt tốt, và nó còn tránh khả năng ăn mòn tạo gỉ sét ở trong lô sấy. Với hóa chất này áp dụng với máy xeo tốc độ < 400 m/ph, lớn hơn thì hiệu quả sẽ giảm. Với hóa chất này là hóa chất mới chưa được áp dụng tại Việt Nam (họ mới đến chào hàng). Sắp tới có khả năng cao công ty em sẽ chạy thử loại hóa chất này

Hóa chất này đã chạy ở Nhật, Thái và đã tiết kiệm từ 2 – 15% lượng hơi sấy (theo bên chào hàng giới thiệu). Khi nào công ty em chạy thử và có kết quả em sẽ báo lại cho các anh để tham khảo.

 

0

“Hóa chất mới này được thêm vào hơi đầu các lô sấy. Cơ chế là tạo 1 màng trên bề mặt trong của lô, làm tăng khả năng hơi tiếp xúc với bề mặt, dẫn đến quá trình truyền nhiệt tốt, và nó còn tránh khả năng ăn mòn tạo gỉ sét ở trong lô sấy.”
Có thể đây là một loại dầu truyền nhiệt + bảo vệ bề mặt kim loại. Cơ chế ngăn bề mặt tiếp xúc với kim loại trong hơi nước <- nước dùng cho lò hơi chưa được xử lý thành nước mềm.

Phương án 1: Cho phép chạy thử tìm kiếm giải pháp tiết kiệm chi phí: giải quyết vấn đề từ ngọn
-Đối với hiệu quả bảo vệ lô sấy: kiểm tra/chụp hình tình trạng mài mòn bên trong lô sấy trước + sau khi sử dụng hóa chất
-Đối với hệ thống lô sấy: Để đưa hóa chất vào trong lô sấy có phải cắt/hàn thiết bị – đưa hóa chất trực tiếp, sau này không sử dụng hóa chất có ảnh hưởng đến vận hành hay không, biện pháp vệ sinh hóa chất đưa lô sấy về tình trạng ban đầu.

Phương án 2: Cân nhắc không chạy thử do lợi bất cập hại
Nếu chi phí thử nghiệm hóa chất là free/ không đáng kể: Tính toán chi phí nhân lực + thời gian chuẩn bị/ngưng máy + ảnh hưởng chất lượng giấy do ẩm/ không kiểm soát được độ khô + sự cố rò rỉ hơi do cắt/hàn thiết bị, có con số rõ ràng sẽ có cái nhìn cụ thể hơn
“Với hóa chất này áp dụng với máy xeo tốc độ < 400 m/ph, lớn hơn thì hiệu quả sẽ giảm”
Có thể liên quan đến độ nhớt của hóa chất, ae đều biết công nghệ hiện đại tốc độ sẽ cao và theo xu thế những loại hóa chất này đã không còn đất dụng võ ở các nước như NB, TL nên tràn vào các nhà máy tốc độ chưa cao như ở VN, một ngày nào đó hóa chất sẽ không sản xuất thêm. Mình chạy thử dù có hiệu quả nhưng về lâu dài chi phí hóa chất sẽ tăng lên.

Phương án 3: Xử lý các vấn đề phát sinh do hệ thống:
Giải quyết vấn đề rỉ sét: Cải thiện hệ thống xử lý nước mềm / lắp các thiết bị xử lý nước bằng điện
Giải quyết vấn đề truyền nhiệt kém: Định kỳ kiểm tra tình trạng mài mòn / gia công mặt trong lô sấy / kiểm tra cân bằng, thay thế lô sấy theo nhu cầu/năng lực tài chính cty

Phương án 4: Nếu phải sử dụng hóa chất thì nên dùng hóa chất đa mục đích: giải quyết vấn đề từ gốc
Theo các phương án 1. 2. bạn Duy đề cập, giảm chi phí sấy từ gốc bằng cách giảm nhu cầu hơi là phương án tốt nhất.
“Khi nào công ty em chạy thử và có kết quả em sẽ báo lại cho các anh để tham khảo.” Cảm ơn Hieu!

 

0

thanks Hiếu đã thiệt tình trao đổi với anh em. Nên mình sẻ đưa ga những ý kiến theo kinh nghiệm của mình về vấn đề này và để các bạn tham khảo thêm nha.

– Cách đây 7 năm công ty ở mỹ có chào mình một chất gòi là tăng nhiệt trị của nguyên liệu đốt lò đặc biệt lò than nhằm tiết giãm tiêu hoa nguyên liệu cho quá trình tạo hơi cho máy giấy hóa chất này sẻ được phun trực tiếp vào than đốt lò và khi đốt sẻ cho nhiệt lượng tăng cao hơn và chống không báo cáo cặng ở phần ống trao đổi nhiệt của lò hơi và hiệu quả giãm nguyên liệu từ 5%-20% so với ban đầu. Mình cũng đã thử nhưng cúi cùng không thể sử dụng được vì sao vì không đánh giá được. láy gì để so sánh lúc chưa dùng và sau khi dùng hóa chất lượng than sử dụng giãm vì vẩn bỏ vô như cũ mà có điều nhiệt lò và áp hơi có hơi ổn hơn chút ít nhưng cái đó chỉ cần nguyên liệu hôm đó tốt hơn chúc cũng vẩn như vậy. (vì hiệu quả cần khoảng thởi gian dài mới thấy) ống trao đổi nhiệt ít bám bụi lấy gì so sánh chụp hai tấm trước và sao khi sử dụng như nhau vậy là song 10 người thì 9 người trong sưởng nói không hiệu quả nhưng mình nói nó có hiệu quả có điều cần thời gian dài mới đánh giá chính xác. Đó là kỹ thuật phân tích không thống nhất với chuyên gia hóa chất về phương pháp đánh giá

– Chất mới của Hiếu tất nhiên chuyên gia đưa ra là ok có hiệu quả nhưng nó cũng hơi khó.
Vấn đề ở đây là rất khó để thể hiện được hiệu quả do hóa chất mang lại. Nên nếu chạy thử bạn nên chạy với số lượng tương đối lớn mới thấy được, các yếu tố cần xem xét ở những hóa chất này là rất khó nha bạn.
– tăng trao đỏi nhiệt tất nhiên giãm tiêu hao nhưng đưa lên máy giấy so sánh trước và sao như thế nào.
– bọc bề mặt lô ít gĩ xét lấy gì giám sát mỗi lần mở lô sấy là cả vấn đề.
Theo mình bạn nên đưa phương án thử nghiệm cho bên công ty hóa chất để tiềm biện pháp đối chứng so sánh trước gòi hảy thử để bên cung cấp đưa phương pháp đánh giá như thế nào nếu ok chúng ta thử.
Vì là dân kỹ thuật nếu mình đả thử nghiệm thì phải có kết quả để biết chứ nếu thử mà o có số gì thì nal lắm. khi nào có phương án đánh giá nhớ gửi lên cho anh em tham khảo nha

0

Hi Mr Hieu:
Công ty Hiếu có trial hóa chất này chưa? khi nào có kết quả thông tin cho mọi người biết nhé. Mình đang quan tâm đến hóa chất này. thank Hiếu nhé

0

E chào anh Duy!
Công ty em vẫn đang bảo dưỡng máy định kỳ anh ạ! Khi nào chạy thử hóa chất và có kết quả em sẽ thông tin cho mọi người ạ!

 

Share: