Cắt mạch tinh bột c...
 
Notifications
Clear all

Cắt mạch tinh bột cho các công ty sản xuất giấy bao bì nhỏ  

   RSS

0

Ngày nay size press là một bộ phận không thể thiếu trong các máy xeo, vì vậy để chủ động trong việc tự tạo ra sản phẩm keo tinh bột phù hợp với mỗi loại giấy, mỗi máy xeo đòi hỏi các công ty chủ động trong việc cắt mạch tinh bột để tạo ra độ nhớt phù hợp nhất cho sản phẩm mà khách hàng cần đến.
Mình xin chia sẽ 2 phương pháp cắt mạch tinh bột để mọi người tùy vào điều kiện kinh tế mà chọn cho cty của mình phương pháp cắt mạch phù hợp nhất.

20200324_142502

20200324_142559

20200324_142717

5 Answers
0

Em có 1 chút thắc mắc về phần nấu tinh bột gián đoạn ạ!
1, Khi thêm 0,05% CaCO3, thì trong quá trình nấu có ảnh hưởng gì đến tinh bột hay không? màu sắc sau khi nấu xong đem đi size có khác so với không cho CaCO3 không?
2, Gia nhiệt đến 80 độ và 110 độ C là hiện tại cty a đang áp dụng hay là quy trình nấu phải như vậy mới đạt hiệu quả khi đem size ạ?

 

0

Hi Hiếu:
Lượng dùng CaCO3 phụ thuộc vào loại Enzyme cty bạn sử dụng, nó chỉ là chất ổn định ví dụ tùy loại enzyme mà lượng dùng Ca2+ khác nhau.
Activity and stability
The stability and activity of the products may vary depending on actual process
conditions. BAN and Aquazym are stabilized and activated by the presence of
calcium (100 ppm Ca++ is recommended), while Termamyl is most stable in the
presence of around 40 ppm Ca++. Optimum conditions are achieved when a
balance is struck between stability and easy enzyme deactivation.
Cắt mạch tinh bột bằng enzyme có 2 công đoạn chính
– Giai đoạn 1 : là giai đoạn enzyme tấn công vào mạch tinh bột làm cho mạch tinh bột được cắt ngắn. ( giai đoạn giảm độ nhớt ) vì vậy trong giai đoạn này cần các điều kiện để cho enzyme làm việc tốt nhất. 80 hay 70 độ còn phụ thuộc vào loại enzyme mà mình chọn. ( Hiên tại bên mình có 2 dây chuyền 1 vận hành 75 độ, 1 vận hành 80 -85 độ ).
– Giai đoạn 2 : giai đoạn giết enzyme giai đoạn này mình nâng nhiệt độ lên để giết chết enzyme ( giai đoạn ổn định độ nhớt ) tùy vào đặc tính của Enzyme và cách nấu mà mình chọn nhiệt độ cho phù hợp. bên mình đang dùng 1 dây chuyền 115 độ, một dây chuyền 130 độ. nếu không diết chết enzyme thì nó sẽ tấn công vào mạch tinh bột đến khi độ nhớt không giảm được nữa tạo thành nước và đường
– Thường thì dùng enzyme để thủy phân tinh bột ( tác động vào vị trí anpha – 1,4 glycozit ) đặt trung của phản ứng này là giảm độ nhớt nhanh.
– Để đạt hiệu quả khi size press : Nếu cần giấy tăng độ bục thì cắt cho độ nhớt hơi thấp để tinh bột thẩm thấu sâu vào bên trong, còn nếu độ nhớt cao thì tăng nén vòng nhiều hơn.
– Đối với Film size thì chạy độ nhớt cao hơn Bond size.
– Ben mình có 2 dây chuyền cắt mạch tinh bột, nên việc tư cắt mạch sẽ kinh tế hơn rất nhiều so với mua tinh bột biến tính.

Nếu có thắc mắc gì nữa Hiếu hỏi thêm nhé

0

CaCO3 là chất ổn định. Vậy so sánh giữa tình bột nấu có Ca2+ và k có Ca2+ thì chất lượng giấy có khác nhau nhiều không và hiệu quả size có tốt hơn k ? Coi như các điều kiện nấu giống nhau chỉ khác là có Ca2+ và k có thôi ạ?

 

0

Chào ae,
“Vậy so sánh giữa tình bột nấu có Ca2+ và k có Ca2+ thì chất lượng giấy có khác nhau nhiều không”
Theo thực tế thì câu trả lời là không nha ae, sự có mặt của Ca2+ theo bạn Duy là chất ổn định, hoặc có thể hiểu là thành phần hỗ trợ cho quá trình biến tính / hoặc là chất xúc tác. Bản thân Ca2+ không biến đổi trong suốt quá trình phản ứng
“hiệu quả size có tốt hơn k ?”
Theo kết quả nghiên cứu thì sự có mặt của Ca2+ ( không phải Mg2+ hay Zn2+) mang lại hiệu quả tốt cho quá trình biến tính, hoặc kết quả không đạt được yêu cầu khi vắng mặt Ca2+ dù ở mức vi lượng (chỉ 0.05%)

Xem lại topic này, mình rút ra một khái niệm về lý thuyết/thực tế
Starch: tinh bột
Enzyme: enzim
Đây là 2 khái niệm lý thuyết, thực tế cần lưu ý ae sử dụng loại tinh bột gì ( bắp ngô, khoai mì, khoai tây), đi kèm với nó sẽ là loại enzyme gì. Từ đó mới hình thành nên các thông số cụ thể, nếu ae chưa từng biến tính tinh bột thì topic này là Kim Chỉ Nam cho ae tham khảo, giống như ngọn hải đăng chỉ hướng giữa đêm giông bão
Hy vọng ae có thể thông tin thêm về những thông số vận hành đang được sử dụng, vì lý thuyết đưa ra số liệu là ở điều kiện lý tưởng, tùy vùng miền có các điều kiện khí hậu khác nhau sẽ chọn ra thông số phù hợp và có hiệu quả.

Xét về mặt ổn định sản xuất và hiệu quả kinh tế:
Với một số nhà máy công suất thấp, nên ưu tiên sử dụng tinh bột biến tính, cũng giống như keo AKD, không ai mua nguyên liệu thô về nấu AKD để sử dụng, cần đầu tư thiết bị, nghi khí, enzyme chất lượng, không gian, và nhân viên vận hành, chưa kể đến vấn đề an toàn vì sử dụng hơi để cấp nhiệt cho quá trình biến tính. Đa số các hệ thống tự biến tính quy mô nhỏ đều khó kiểm soát được các thông số quy trình một cách hoàn hảo, tinh bột sau biến tính chất lượng dao động bất ổn. Ngoài ra cũng xem xét về vấn đề đơn hàng, không phải 100% đơn hàng đều chạy tinh bột, hệ thống biến tính cũng không vận hành hết công suất gây lãng phí cho doanh nghiệp.
Tựu trung, đây là chủ đề gây nhiều tranh cãi, vì nhà máy giấy tự biến tính tinh bột sẽ trở thành một doanh nghiệp biến tính tinh bột và tự tiêu thụ sản phẩm, không chỉ đơn thuần là nhà máy giấy nữa, phải không ae.

 

0

Hi Hiếu:
Tinh bột dùng trong máy giấy yếu tố quan trọng nhất là độ nhớt. độ nhớt quyết định tính chất tờ giấy, vì vậy để được độ nhớt ổn định bạn cần control rất nhiều thông số như : thời gian lưu, nhiệt đọ, Enzyme, pH….
Trong đó yếu tố Ca ++ cũng là một nhân tố ảnh hưởng đến sự ổn định thường thì trong nước cứng hàm lượng này đã đủ nên người ta it thêm vao. vì bên mình không sử dụng nên mình chưa có kinh nghiệm thưc tế nhưng theo mình thì nó cũng góp phân vào sự ổn định còn ảnh hưởng như thế nào thì không biết. bạn Quark có nhiều kiến thực đọc nhiều tài liệu tiếng Hoa và làm công ty lớn chia sẽ về mình rút ra một khái niệm về lý thuyết/thực tế. do đó mỗi cty tìm cho mình cách vận hành phù hợp nhất dựa trên kiến thức chuẩn
Khi vận hành thực tế độ nhớt thay đổi thì cơ lý giấy thay đổi và Cobb cũng thay đổi. việc này mình có nhiều kình nghiệm.

Share: